Các khóa học đã đăng ký

Điều nhà tuyển dụng yêu cầu đối với CV của ứng viên

Nộp CV là bước đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn trúng ứng viên tài năng. Đối với một công ty, doanh nghiệp lớn, yêu cầu đối với CV cao. Vậy ứng viên cần chú ý những gì khi viết CV để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng?

1. MỤC TIÊU CỤ THỂ

Điều đầu tiên để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đó là một mục tiêu nghề nghiệp cụ thể. Nhà tuyển dụng muốn biết chắc định hướng việc làm trong tương lai để thấy những mong muốn, khả năng cầu tiến và hoạch định của bạn.

Cách nhanh nhất để giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được mục tiêu nghề nghiệp của bạn là chính là tập trung vào những thành tựu, kỹ năng, kiến thức mà bạn mong muốn đạt được trong quá trình làm việc hay những vị trí nhất định. Và những mục tiêu này phải có khả năng định lượng cũng như tính khả thi. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn dành nhiều tâm sức để viết phần này thật ấn tượng vì nếu không sẽ vừa chẳng giúp ích gì cho bạn trong việc thu hút nhà tuyển dụng, mà còn làm cho CV thêm dài dòng.

2. THỨ TỰ NỘI DUNG RÕ RÀNG

Thực tế cho thấy các nhà tuyển dụng chỉ dành 20 giây để nhìn vào bản CV của bạn. Họ không có nhiều thời gian để tìm hiểu hết những gì được thể hiện trong CV. Vì thế, để tạo ấn tượng với người đọc, bạn nên sắp xếp các nội dung quan trọng và nổi bật lên trên.

Theo một nghiên cứu trên thế giới thì trong 6 giây đầu tiên khi nhìn vào CV, nhà tuyển dụng chú ý rất nhiều đến phần tên, chức danh, thời gian làm việc của bạn ở công ty trước đó; sau nữa là quan tâm đến định hướng công việc, học vấn và các kỹ năng của bạn. Điều sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh, chính xác những ý bạn muốn trình bày, cũng đồng nghĩa với việc CV của bạn sẽ có nhiều cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn hơn.

3. KỸ NĂNG

Phần kỹ năng có thể giúp bạn nhấn mạnh lợi thế như một ứng viên tiềm năng. Vì vậy, hãy đưa ra các kỹ năng/phẩm chất gần sát với yêu cầu của công việc mà bạn đang ứng tuyển, nhấn mạnh những kỹ năng/phẩm chất cơ bản/nổi bật. Có những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đặc biệt đánh giá cao như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tổ chức và lắng nghe. Hãy khéo léo lồng góp những điều này vào CV của bạn mà vẫn tạo cảm giác chân thực.

Ngoài ra, Các nhà tuyển dụng thường khó chịu khi đọc trong hồ sơ xin việc thấy những từ quá văn vẻ vì nó tạo cảm giác sáo rỗng và tô vẽ. Bạn nên viết thật đơn giản để nhà tuyển dụng có thể nhận biết một cách dễ dàng tài năng của bạn và thật rõ ràng về những gì bạn có thể cống hiến được cho công ty của họ.

4. VĂN BẰNG VÀ CHỨNG CHỈ

Dù nhà tuyển dụng chưa biết ngoại hình, khuôn mặt của bạn như thế nào cũng như khả năng làm việc của bạn, nhưng căn cứ vào trình độ học vấn của bạn qua CV đủ để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cần biết về trình độ và bằng cấp của bạn, đặc biệt là các chứng chỉ bổ sung bên cạnh bằng cấp như chứng chỉ tin học, chứng chỉ ngoại ngữ. Để từ đó xem xét sự phù hợp và khả năng làm việc của bạn trong công ty.

Trong thời buổi hiện nay, ngoài việc đối đầu với các đối thủ nặng ký thì bạn cần phải hiểu được mong muốn của nhà tuyển dụng qua CV của mình. Hi vọng Careerlink sẽ giúp bạn nắm bắt rõ những kỹ năng mấu chốt mà nhà tuyển dụng tìm kiếm để từ đó có được công việc mong muốn.


5. KHÔNG SAI LỖI CHÍNH TẢ

Chưa có sự thống nhất về cách trình bày trong toàn văn bản, không có trọng tâm, quy cách trình bày văn bản xấu, sai lỗi chính tả là những lỗi có thể khiến CV của bạn bị loại ngay lập tức, bởi những lỗi này truyền tải tới nhà tuyển dụng thông điệp rằng, bạn không chú ý tới chi tiết.

Có một nghiên cứu cho thấy có đến hơn 50% CV đều gặp phải lỗi chính tả hoặc ngữ pháp, nhất là các hồ sơ tiếng Anh. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ không còn cơ hội nào khác để tạo ấn tượng ban đầu tốt với các nhà tuyển dụng. Chính vì thế hãy thận trọng và kiểm tra kỹ càng những gì bạn viết trước khi gửi đi, nếu không bạn có thể mất điểm nặng vì sai lầm không đáng có này. Hãy chứng tỏ sự chuyên nghiệp và ấn tượng thông qua chính hồ sơ xin việc của mình.


Xem thêm các thông tin về lĩnh vực Human Resource tại: www.facebook.com/mamahr.soc/


Cũ hơn